Monday, May 27, 2013

Chương trình Lớp Học 3 Ngôn Ngữ cho Trẻ Em Nghèo ở Cambodia


ĐỘNG LỰC THỰC HIỆN: Bên cạnh khoảng 300 ngàn người Việt sống hợp pháp tại xứ Chùa Tháp (theo RFA), số lượng người lao động nghèo sang Cambodia để mưu sinh ngoài quy chế nhập cảnh lao động hợp pháp được tin là đông đảo hơn nhiều lần. Điều đáng chú ý là do hoàn cảnh gia đình và tình trạng di trú không hợp lệ, con em của đại đa số các gia đình này không được may mắn đến trường một cách bình thường. Hầu hết trẻ sinh trong các gia đình lao động nghèo đều không được đi học, vì gia đình sống rất chật vật, không thể có điều kiện để đóng học phí. Chưa kể, do không có quốc tịch Khmer hay các giấy tờ hợp lệ, các gia đình di dân bất hợp pháp hay nghèo khó đều buộc phải bỏ qua chuyện cho con cháu đi học. Những em nhỏ có may mắn tìm được lớp học miễn phí của các Thầy Cô có lòng thì việc học cũng không được kéo dài hay đều đặn, vì bản thân các Thầy Cô dạy thiện nguyện cũng phải vật lộn với cuộc sống khó khăn ở xứ người.
Do vậy, việc thiết lập thêm các lớp dạy tiếng Khmer, tiếng Việt và tiếng Anh miễn phí theo quy chế dân lập là một nhu cầu cấp thiết.
MỤC ĐÍCH HOẠT ĐỘNG: Thiết lập hệ thống trường dân lập bậc Tiểu học miễn phí cho các gia đình người lao động nghèo ở các thành phố, tỉnh lỵ và thị trấn trên lãnh thổ Vương quốc Cambodia (CBD). Cao vọng tương lai của Hội (dành cho lớp trẻ Khmer gốc Việt) là mở thêm bậc Trung học ở các tỉnh lớn, và tiến hành chương trình bảo trợ học bổng cho các sinh viên gốc Việt có tinh thần phụng sự và cầu tiến.

PHƯƠNG THỨC THỰC HIỆN: Reliance of Humanity International Organization (Hội Tín Nhân R.H.I.O) - một hội bất vụ lợi có giấy phép hoạt động chính thức của chính phủ Vương quốc Cambodia (từ tháng 5/2012), từng bước xây dựng và phát triển hệ thống trường dân lập với các chương trình dạy Khmer ngữ, Việt ngữ và Anh ngữ, trình độ Cấp I (từ lớp 1 đến lớp 5) hoàn toàn miễn phí.
Sau khi chương trình đã được ổn định và sự ủng hộ của Mạnh thường quân đã tạo đủ phương tiện, tài chánh để phát triển, Hội sẽ mở thêm lớp để đáp ứng kịp thời nhu cầu tại điểm khởi đầu (trong khu vực Borey Sieng Nam ở Siem Reap). Bước kế tiếp là mở lớp mới ở các địa điểm có nhu cầu trong phạm vi Siem Reap, và ngoài tỉnh.
Hội dự trù mở rộng đến Cấp II trong tương lai, khi điều kiện khách quan cho phép.

NỘI DUNG GIẢNG DẠY: Chương trình dạy cho mỗi lớp bao gồm 3 ngôn ngữ (Khmer, Việt và Anh), có Thầy/Cô phụ trách riêng cho từng ngôn ngữ.
Mỗi lớp sẽ học 3 tiếng đồng hồ vào buổi sáng và 3 tiếng đồng hồ vào buổi chiều; từ Thứ Hai đến Thứ Bảy.

CƠ SỞ VẬT CHẤT: Tuỳ hoàn cảnh của từng khu vực, hình thức và tầm vóc trường ốc cũng như các cơ sở phụ thuộc sẽ được xây dựng theo nhu cầu thực tế.
Đầu tiên, các lớp học được tổ chức ở một căn phố hoặc nhà cho đến khi được ổn định. Sau đó, Hội sẽ dần dần xây dựng trường ốc thích hợp hơn khi điều kiện tài chánh cho phép.
Hiện nay, lớp học đầu tiên được tổ chức ở khu Borey Sieng Nam, tại một căn phố được mướn theo hợp đồng hàng năm. Hội dự trù sẽ dời đến một địa điểm thuận hợp hơn ở cùng khu vực trong vòng 6 tháng tới, khi điều kiện ngân quỹ cho phép.

NGÂN SÁCH: Chi phí pháp lý để thành lập Hội R.H.I.O. do gia đình anh Y Doeur tự đài thọ.
- Sau giai đoạn thành hình, ngân khoản cần thiết cho mặt điều hành lớp học được dự liệu khoảng $1.000 - $1.200/tháng.
- Ngân sách cho giai đoạn thử nghiệm (từ tháng 6-9/2013) do CLB Hoa-Mai bảo trợ.
- Sau đó, ngân quỹ hoạt động và phát triển tùy thuộc phần lớn vào sự ủng hộ tài chánh của các Mạnh thường quân ở nước ngoài và ở nội địa Cambodia.

THÔNG TIN LIÊN LẠC:
Tại Cambodia:
                         - Ông Nguyễn Duy Đường (Hội trưởng R.H.I.O.)
                           Điện thoại: 855-1267-5554
                           Email: rhiodoeur@gmail.com

YỂM TRỢ:
Mọi sự đóng góp yểm trợ cho chương trình xin liên lạc Hội để biết thêm chi tiết.
* Danh sách Mạnh thường quân sẽ được phổ biến công khai trên mạng toàn cầu của Hội, và văn phòng R.H.I.O. tại Cambodia sẽ có thư cảm ơn gửi trực tiếp cho MTQ.

No comments:

Post a Comment